Trình duyệt của bạn đã tắt chức năng hỗ trợ JavaScript.
Website chỉ làm việc khi bạn bật nó trở lại.
Để tham khảo cách bật JavaScript, hãy click chuột vào đây!

Rượu Hồ Lan giống nhau và khác nhau với Rượu khác như thế nào

Thứ sáu - 11/09/2020 04:36
Men rượu được làm từ 27 cây thuốc thảo dược Việt Nam, do đó Rượu có hương vị thơm, cay, ngọt, để lại hậu vị cho người thưởng thức đúng với câu ca dao Việt Nam về Rượu – (Rượu ngon bởi vì men nồng, Người khôn bởi vì giống dòng mới khôn).
I. Rượu Hồ Lan
- Men Rượu được làm: Từ 27 cây thuốc thảo dược Việt Nam, do đó Rượu có hương vị thơm, cay, ngọt, để lại hậu vị cho người thưởng thức đúng với câu ca dao Việt Nam về Rượu – (Rượu ngon bởi vì men nồng, Người khôn bởi vì giống dòng mới khôn).
- Nguyên liệu nấu rượu: Từ gạo Nếp Cái hoa vàng Việt Nam là giống lúa truyền thống của vùng miền Bắc của Việt Nam có mùi thơm đặc biệt từ nguyên liệu thơm mát, ngào ngạt.
- Ủ lên men: Gạo Nếp được đồ thành sôi và ủ lên men tự nhiên, được điều khiển nhiệt độ và đổ ẩm thích hợp trong phòng ủ nên con men phát triển tốt nhất và hạn chế sinh ra các chất không mong muốn trong quá trình lên men. Men Rượu Hồ Lan được ủ theo kiểu truyền thống của Việt Nam qua 2 công đoạn trong cả quá trình lên men là từ tinh bột thành đường và từ đường thành Rượu.
- Quá trình chưng cất: Là quá trình nâng cao độ Rượu và loại bỏ bã rượu. Rượu Hồ Lan được chưng cất bằng hệ thống máy cao cấp nhập khẩu từ Đức nên toàn bộ Hương vị của Gạo Nếp Cái hoa vàng và các loại chất quý từ 27 loại thuốc Bắc được lưu giữ lại qua các tầng đĩa trong cột giữ hương vị cùng với các chất vitamin, chất béo có lợi cho sức khỏe con người. Quá trình chưng cất Rượu Hồ Lan phải thực hiện chặt chẽ theo 3 công đoạn:
+ Công đoạn đầu: chảy ra Rượu đầu mà thường người dùng không sử dụng (Rượu đầu).
+ Công đoạn giữa: Rượu được lấy để pha trộn và cho vào ủ trong các chum Rượu (Rượu giữa).
+ Công đoạn cuối: Rượu lấy ở công đoạn này dùng vào mẻ tiếp theo để chưng cất lại (Rượu cuối).
- Quá trình ủ Rượu: Sau khi chưng cất, Rượu Hồ Lan được ủ trong chum sành và chuyển xuống hầm rượu để ủ cho Rượu trưởng thành từ 1- 4 năm mới mang bán ra thị trường. Từng dòng Rượu Hồ Lan với giá bán khác nhau, Rượu càng ủ lâu thì giá bán càng cao, Rượu càng ủ lâu thì chất lượng Rượu càng ngon.
- Rượu Hồ Lan:
+ Được kiểm duyệt chất lượng chặt chẽ qua từng công đoạn từ công đoạn làm men, nguyên liệu, nấu Rượu, chưng cất, ủ rượu để cho ra những giọt rượu tinh khiết có cả Hương và Vị, đảm bảo về quá trình sản xuất và chất lượng Rượu Hồ Lan.
+ Đăng ký với Nhà nước về chất lượng Rượu.
+ Đóng thuế Rượu theo quy định hiện hành.
thuvien3
II. Các Loại Rượu khác 1. Rượu ở các vùng miền của Việt Nam (Nấu Rượu thủ công)
- Men Rượu: Được người dân tự làm hoặc mua ngoài thị trường không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm duyệt nguyên liệu làm men. Khi nấu Rượu, mẻ Rượu tốt thì được nhiều, mẻ không tốt được ít Rượu; do đó chất lượng hương vị của từng mẻ Rượu sẽ không ổn định, khác nhau và phụ thuộc chính vào men Rượu.
- Nguyên liệu làm Rượu: Rượu nấu thủ công được làm từ ngô, sắn, mía hoặc từ các loại gạo khác nhau với nguyên liệu và giá thành thấp, nên Rượu bán với giá thành thấp theo giá của nguyên liệu.
- Quá trình lên men: Quá trình lên men theo kinh nghiệm ở từng vùng miền không chủ động được nhiệt độ và độ ẩm nên có mẻ lên men quá bị chua hoặc lên men ở thời tiết không ổn định dẫn đến Rượu bị đắng…, do đó ảnh hưởng tới số lượng Rượu sản xuất và chất lượng Rượu.
- Chưng cất: Rượu nấu thủ công ở các vùng miền của Việt Nam hiện nay chưng cất bằng hệ thống máy thủ công, dùng nhiệt của than, củi hoặc điện để chưng cất. Khi đủ nhiệt độ, Rượu chảy ra là Rượu đầu được đóng chai để bán.
- Ủ rượu: Đa số Rượu ngay sau khi chưng cất được dùng để bán ra thị trường. Ở 1 số vùng miền, 1 vài Doanh nghiệp hay Hợp tác Xã thu mua, pha trộn Rượu vừa được chưng cất xong, ủ 1 thời gian ngắn và mang bán bên ngoài thị trường. Như vậy, hầu hết tất cả số lượng rượu sản xuất trong quá trình chưng cất Rượu thủ công đều được pha trộn, mang đi bán. Do đó, chất lượng Rượu không được kiểm soát theo quy định.
- Như vậy nhân dân nấu Rượu thủ công: Dùng nguyên liệu từ các loại gạo, ngũ cốc hoặc mía với giá thành thấp, sử dụng men gốc chưa được kiểm duyệt và chưng cất bằng máy móc thủ công dựa trên kinh nghiệm. Dó đó chưa kiểm soát được hết chất lượng Rượu trước khi bán ra thị trường.
III. Rượu Vodka
- Men rượu:
Rượu được lên men tự nhiên từ chủng men công nghiệp qua 2 công đoạn ủ lên men. Công đoạn 1 chuyển hóa tinh bột thành đường, công đoạn 2 từ đường thành Rượu.
- Nguyên liệu làm rượu: Từ ngũ cốc, gạo, ngô, khoai, sắn, lúa mì,….
- Chưng cất: Bằng máy móc hiện đại để cho ra loại rượu Ethanol có độ cồn 85 - 95 Vol.
- Pha Rượu:
+ Cồn Ethanol được hòa với nước để hạ độ thành Rượu Vodka 27 - 45 Vol và mang bán ở thị trường.
+ Hương và vị của từng loại Rượu Vodka có được là nhờ bổ sung các hương vị khác nhau trong công đoạn pha trộn.
+ Rượu Vodka không có tuổi Rượu vì bán ra thị trường ngay sau khi sản xuất hoặc để thời gian dài cũng không thay đổi về chất lượng Rượu.
IV. Rượu Tây (Các nước Châu Âu - Mỹ,…. Sản xuất)
- Men rượu: Làm từ men công nghiệp như Rượu Vodka theo 2 công đoạn là Men chuyển hóa tinh bột thành đường và cho men chuyển hóa đường thành Rượu.
- Nguyên liệu: Nguyên liệu làm Rượu từ lúa mạnh, ngô, sắn,…
- Chưng cất: Bằng hệ thống máy móc hiện đại, chưng cất phân loại Rượu thành 3 công đoạn: Rượu đầu, Rượu giữa và Rượu cuối. Rượu giữa được đi lọc và đưa vào công đoạn ủ Rượu, Rượu được chảy ra là rượu trắng.
- Ủ rượu: Rượu Tây được đánh giá là càng ủ lâu càng ngon, giá thành càng cao.
+ Rượu chưng cất công đoạn giữa màu trắng đưa vào ủ trong các thùng gỗ sồi tạo màu, tạo hương vị từ các thùng gỗ sồi.
+ Sau quá trình ủ trong các thùng gỗ sồi, Rượu chuyển từ màu trắng sang màu vàng hoặc màu khác tùy loại rượu. Trong quá trình đóng chai có thể pha trộn thêm hương liệu tùy từng loại rượu để mang bán ra thị trường.

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận thông tin

Để cập nhật các chương trình khuyến hấp dẫn cũng như các sự kiện nổi bật của Hồ Lan

Địa chỉ: 259 Quang Trung, P.Tân Thịnh, TP.Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.2474.999 - 0365.728.938

Email: holanspiritthainguyen@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây